Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Địa bàn thị trấn Nông trường Thái Bình nằm ở phía Nam của huyện Đình Lập, dọc theo quôc lộ 31 cách trung tâm huyện 18 km, dân cư sống tập trung, trình độ dân trí khá đồng đều.  Dân số (người): 1.830 nhân khẩu; Số khu dân cư: 4 khu;  Số Dân tộc: 11 dân tộc; Số hộ: 534 hộ gia đình. Đời sống nhân dân chủ yếu là trồng và thu hái, chế biến chè khô và phát triển trồng rừng, đời sống nhân dân những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc và chuyển biến rõ rệt.

Thị trấn Nông trường Thái Bình luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo huyện, các cơ quan, phòng ban của huyện trong việc phát triển kinh tế - xã hội góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Xác định cụ thể các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị văn minh,phát huy vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân và nhân dân nhằm huy động sức mạnh tổng hợp tham gia thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thị trấn Nông trường Thái Bình có tổng diện tích tự nhiên là 1.160,33 ha. Diện tích nông – lâm nghiệp là 19,84 ha. Do đặc điểm địa hình có sự phân hóa rõ rệt, đã mang lại ưu thế đa dạng trong phát triển nông – lâm nghiệp. Do điều kiện tự nhiên rất phong phú và đa dạng, địa hình không bằng phẳng, đồi núi chiếm phần lớn diện tích của thị trấn xen lẫn là những đồi chè và đồi thông, keo. Để phát triển kinh tế theo hướng nông, lâm nghiệp chủ yếu là khai thác chè, nhựa thông và cây keo, Đảng bộ và nhân dân đã đưa khoa học kỹ thuật vào phục vụ công tác chế biến, thu hái chè và kỹ thuật canh tác đồi rừng mang lại giá trị kinh tế cao.

Cũng như nhiều nơi khác thị trấn Nông trường Thái Bình nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình hàng năm 210C, lượng mưa hàng năm đạt 1.500 mm. Tài nguyên nước khá dồi dào, gồm nước mặt và nước ngầm. Nước mặt chủ yếu được khai thác ở khe, suối, hồ chứa nước thủy điện pắc làng có nguồn nước  phục vụ  cho sản xuất  và ngườn nước sạch phục vụ đời sống hằng ngày của người dân trên địa bàn và là nơi đang được các cấp quan tâm đầu tư và khai thác du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng trong tương lai. Ngoài ra nước ngầm cũng là nguồn khá dồi dào phục vụ cho sinh hoạt, được khai thác bằng cách dẫn vòi từ khe suối về hoặc khoan giếng để đưa vào sử dụng.

Tài nguyên rừng chủ yếu là rừng trồng các loại cây như Thông, Keo, Bạch đàn. Do thực hiện tốt chương trình phủ xanh đất trống, đồi núi trọc nên rừng trồng ngày càng được phát triển.

Hệ thống đường giao thông thuận tiện có đường quốc lộ 31 chạy qua địa bàn thị trấn. Với chủ trương xây dựng đô thị văn minh, trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm” hệ thống giao thông nông thôn trong thị trấn không ngừng được nâng cấp, mở rộng phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống dân sinh, tạo điều kiện cho việc thông thương, giao lưu hàng hóa. Giao thông thuận tiện là tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hiện nay.

Công tác văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn được Đảng bộ và chính quyền địa phương quan tâm đầu tư và duy trì các hoạt động; Cán bộ và nhân dân trên địa bàn luôn nêu cao tinh thần rèn luyện thân thể, thể dục thể thao. Các gải đấu kỷ niệm các ngày lễ, tết luôn được chính quyền địa phương quan tâm tổ chức, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.